Cách đặt ghế sofa trong phòng khách hút tài lộc bạn nên biết

Sofa được xem như một điểm nhấn trọng yếu trong trang trí nội thất, đặc biệt là trong phòng khách, vì vậy cách bố trí ghế sofa cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo yếu tố phong thủy. Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi muốn thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vậy làm thế nào để đặt sofa sao cho đúng phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết và lưu ý trong bài viết dưới đây.

cách đặt ghế Sofa trong phòng khách

1. Cách đặt ghế sofa trong phòng khách chuẩn nhất 

1.1 Bố trí theo kiểu quy tụ

Đây là cách bố trí được ưa chuộng trong những căn nhà có diện tích phòng khách lớn. Bạn nên xác định được kích thước ghế sofa để có thể bày trí không gian chung, giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

cách đặt ghế sofa trong phòng khách hợp lý
Sofa bố trí theo phong cách quy tụ thích hợp với không gian phòng khách rộng

1.2 Bố trí theo kiểu đối diện

Đây là cách bố trí ghế sofa phổ biến với các căn nhà có phòng khách vừa và nhỏ. Gia chủ có thể tạo một không gian xuyên suốt giữa phòng khách và phòng bếp để tạo nên sự ấm cúng và gần gũi cho cả căn nhà.

Sofa đặt đối diện nhau phù hợp với mọi không gian phòng khách
Sofa đặt đối diện nhau có thể phù hợp với mọi diện tích phòng khách

1.3 Bố trí theo kiểu giáp tường

Cách bố trí ghế Sofa theo kiểu giáp tường là một lựa chọn hàng đầu của những gia đình đang sinh sống trong các căn hộ chung cư vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, nếu phòng khách có diện tích hạn chế, gia đình ít người và muốn tận dụng tối đa không gian thì đây cũng là một kiểu bày trí phù hợp.

cách bố trí ghế sofa đẹp
Những căn hộ chung cư thường bố trí sofa sát tường giúp tối ưu hóa diện tích

1.4 Bố trí theo kiểu tập trung

Với cách bố trí ghế sofa theo kiểu tập trung, nó khác với kiểu quy tụ ở điểm: Các phần của bộ bàn ghế được đặt vuông góc và ngay ngắn hơn, tạo ra các điểm vuông góc. Từ đó, tạo nên sự chỉnh chu và vẻ đẹp ngăn nắp cho không gian phòng khách.

cách bố trí ghế sofa da
Sofa bố trí theo kiểu tập chung tạo nên điểm nhấn cho phòng khách

1.5 Bố trí theo kiểu nối liền

Bạn đã bao giờ mơ ước có một chiếc Sofa thật lớn, tựa như một chiếc giường mà bạn có thể ngả lưng xem ti vi và giải trí? Cách bố trí sofa theo kiểu nối liền sẽ đáp ứng được mong muốn của bạn.

cách bố trí ghế sofa da bò
Một chiếc Sofa nối liền giúp bạn có thể ngả lưng thư giãn một cách thoải mái

1.6 Bố trí theo kiểu tự do

Với những gia đình trẻ hoặc những người còn đang độc thân yêu thích sự phá cách, sáng tạo và độc đáo, bạn có thể tham khảo cách bố trí theo kiểu tự do, bất quy tắc dưới đây. Cách bố trí này đại diện cho tính cách phóng khoáng và tính thẩm mỹ của gia chủ.

cách bố trí ghế sofa da đẹp
Sofa bố trí theo kiểu vừa tự do vừa sang trọng

1.7 Bố trí xa cửa sổ

Trong trường hợp không gian phòng cách có hẹp cũng không nên đặt Sofa quá gần cửa sổ. Đây là vị trí ánh nắng thường xuyên tác động trực tiếp đến Sofa gây phai màu ghế nhanh chóng. Đồng thời, ánh nắng và cái nóng vào mùa hè có thể làm các thành viên khi ngồi cảm thấy không thư giãn.

cách bố trí ghế sofa da giường
Vào mùa hè nên bố trí sofa xa cửa sổ

1.8 Bố trí sofa hình chữ L

Đây là kiểu bố trí phù hợp với gia đình có phòng khách không quá lớn nhưng muốn có không gian ngồi thật rộng rãi. Chữ L giúp tận dụng tối đa diện tích, tạo cảm giác phòng khách rộng và thoáng hơn.

cách bố trí ghế sofa da phòng khách
Sofa chữ L giúp tận dụng tối đa diện tích

1.9 Bố trí sofa hình chữ U

Sofa được bố trí theo hình chữ U luôn mang đến vẻ đẹp của sự bề thế và sang trọng. Đây là kiểu bố trí chỉ thích hợp với không gian phòng khách lớn và gia chủ muốn tạo điểm nhấn trong ngôi nhà của mình.

cách bố trí ghế sofa đơn giản
Thiết kế sofa hình chữ U chỉ thích hợp với những căn nhà có phòng khách lớn

1.10 Bố trí sofa cong

Sofa cong là kiểu ghế phá vỡ mọi tiêu chuẩn về vẻ đẹp truyền thống trước đây. Nó thể hiện sự phá cách, hiện đại và trẻ trung. Hiện nay, nó xuất hiện nhiều trong các căn Penthouse với chủ nhà đa số là người trẻ muốn tạo độ mềm mại và thanh thoát cho không gian phòng khách. 

cách bố trí ghế sofa trong phòng khách
Bố trí Sofa cong phá cách mang vẻ đẹp mới lạ

1.11 Bố trí sofa với ghế bành, ghế đơn

Ngoài ghế Sofa thì chúng ta thường thấy gia chủ sẽ kết hợp sử dụng thêm ghế bành hoặc ghế đơn. Cách kết hợp này nhằm tối đa hóa mục đích sử dụng, bạn có thể đọc sách, giải trí và nghe nhạc khi ngồi trên chiếc ghế bành hoặc ghế đơn chắc chắn.

cách bố trí sofa phòng khách
Bố trí Sofa với ghế bành, ghế đơn đa dạng mục đích sử dụng

Xem thêm: Cách đặt sofa trong phòng ngủ đẹp phù hợp với mọi gia đình

2. Các nguyên tắc khi đặt sofa theo phong thủy

Mọi đồ nội thất trong căn nhà đều nên được đặt ở vị trí phù hợp với phong thủy, đặc biệt là không gian phòng khách. Điều này giúp tạo sự thuận lợi cho gia chủ trong công việc, thu hút may mắn và ổn định sức khỏe.

2.1 Đặt ghế sofa dựa trên hướng cửa sổ

Thông thường, không gian phòng khách sẽ luôn có một cửa sổ lớn hoặc cửa sổ chính. Vì vậy, bạn có thể dựa vào vị trí cửa sổ để đặt ghế Sofa.

Đối với cửa sổ hướng Đông

Bạn cần lựa chọn các màu sắc thuộc hành Thổ như: Nâu đất, vàng đậm hoặc vàng nhạt. Kết hợp đặt Sofa hướng đông với màu hành thổ sẽ giúp sẽ giúp thu hút tài lộc.

đặt ghế sofa trong phòng khách
Bộ sofa vàng giúp thu hút tài lộc

Đối với cửa sổ hướng Tây

Cửa sổ hướng Tây thuộc hành Kim, mà kim khắc Mộc nên cần sử dụng Sofa có màu xanh lục, xanh da trời,....các màu thuộc hành Mộc để thu hút vượng khí. Tuy nhiên, ở hướng này vào mùa hè buổi sáng ánh nắng có thể chiếu trực tiếp vào Sofa.

cách bố trí ghế sofa gỗ đơn giản
Chọn ghế sofa cho cửa sổ hướng Tây

Đối với cửa sổ hướng Nam

Cửa sổ hướng Nam ứng với hành Hỏa, Hỏa khắc Kim nên sẽ lựa chọn màu Sofa mang hành Kim nhằm thu hút may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Một số màu sắc như: Trắng, kem, ghi sáng, vàng nhạt,.... Đây cũng chính là những màu sắc rất đễ phối với các món nội thất khác trong cả căn nhà tạo nên sự hòa hợp.

cách đặt ghế sofa ở phòng khách
Khi cửa sổ ở hướng Nam nên lựa chọn sofa có màu sáng thuộc hành Kim

Đối với cửa sổ hướng Bắc

Cách đặt ghế sofa trong phòng khách theo phong thủy sẽ yêu cầu cần lựa chọn màu sofa mang mệnh Hỏa khi cửa sổ ở hướng Bắc. Do hướng bắc sẽ vượng về Thủy khí, nên sẽ giúp đường công danh của gia chủ ngày càng thăng tiến, mọi sự luôn thuận lợi.

cách bố trí ghế sofa hiện đại
Chọn ghế sofa cho cửa sổ hướng Bắc

Đối với cửa sổ nằm ở các hướng khác

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo nhanh bảng màu dưới đây ứng với các hướng khác của cửa sổ.

  • Hướng Tây - Nam: Ưu tiên lựa chọn màu thuộc hành Kim hoặc Thổ như trắng, ghi sáng, màu đất hoặc nâu cafe,...
  • Hướng Tây Bắc: Bạn nên lựa chọn màu sắc thuộc hành Thủy với các màu xanh lục, xanh da trời, xanh nhạt,....
  • Hướng Đông Nam: Sử dụng màu thuộc hành Kim như màu trắng sẽ giúp gia chủ luôn giữ được trí tuệ tinh tườm, sáng suốt.
  • Hướng Đông Bắc: Bạn nên lựa chọn màu thuộc hành Thổ gồm có vàng hoặc nâu gỗ.

2.2 Đặt ghế sofa dựa trên hướng nhà

Ngoài hướng cửa sổ thì bạn có thể đặt Sofa dựa theo hướng cửa nhà cũng chính là hướng nhà.

  • Theo phong thủy, với nhà hướng Đông, sofa nên đặt ở các hướng sau: Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc để thu hút may mắn, sức khỏe.
  • Với nhà hướng tây, sofa nên đặt ở các hướng sau: Tây Bắc, Tây Nam, chính Tây hoặc Đông Bắc để thu hút tài lộc, vượng khí.
cách đặt ghế sofa trong phòng khách chuẩn
Dựa theo hướng nhà bạn có thể đặt vị trí sofa phù hợp phong thủy

2.3 Tránh bố trí ghế sofa trước bể cá

Bể cá hay những tiểu cảnh có chứa hòn non bộ sẽ thuộc hành Thủy, có tính luân chuyển. Đồng thời, môi trường độ ẩm cao có thể khiến Sofa bị mốc hoặc bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, không nên đặt Sofa ngay trước bể cá do không đáp ứng yếu tố phong thủy. Thay vì thế, bạn nên lựa chọn các cây cảnh mang hành mộc giúp tạo Vượng khí rất tốt.

cách đặt ghế sofa trong phòng khách cao cấp
Không nên đặt sofa trước bể cá

2.4 Không nên để ghế sofa đối diện cửa chính

Nếu đặt Sofa với vị trí ngồi đối diện lối vào cửa chính, theo phong thủy nó sẽ gây ra khái niệm 1 đường thẳng, làm giảm sự khăng khít và mối liên kết giữa các thành viên trong căn nhà. Do vậy, gia đình không thể luôn vui vẻ và hòa thuận. Trong trường hợp bắt buộc, bạn cần sử dụng bình phong để ngăn luồng khí ảnh hướng đến gia đình.

2.5 Hạn chế khoảng trống sau sofa

Trong phong thủy có quan niệm “hạo sơn” có nghĩa tựa núi mang hàm ý về sự ổn định và chắc chắn. Do vậy nên đặt Sofa tựa lưng vào tường để gia đình luôn ấm êm, thu hút tiền tài và gia chủ gặp nhiều may mắn.

2.6 Không nên đặt gương phía sau sofa phòng khách

Đặt gương phía sau Sofa phòng khách là điều tối kỵ trong cách bố trí ghế Sofa mà nhiều gia đình hiện nay đang mắc phải. Thông thường, các gia đình lựa chọn đặt gương sau ghế Sofa nhằm tạo cảm giác căn phòng rộng rãi và thoáng đãng hơn. Nhưng theo phong thủy, khi phần gáy của người ngồi trước gương bị người đối diện nhìn thấy sẽ tạo ra yếu tố đố kỵ và ghen ghét. Điều này vô cùng xấu trong một gia đình.

cách đặt ghế sofa trong phòng khách diện tích nhỏ
Gia chủ nên tránh đặt gương phía sau Sofa phòng khách

2.7 Hạn chế đặt sofa dưới đèn chùm hay quạt trần gây cảm giác bất an

Có thể dễ dàng bắt gặp nhiều gia đình đang đặt Sofa dưới đèn chùm hoặc quạt trần. Tuy nhiên việc sử dụng đèn chùm trên đầu có thể tạo ánh sáng làm ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác. Do vậy bạn có thể thiết kế thêm bộ chao đèn để tạo chùm sáng vòm, giảm tác động trực tiếp tới thị giác người ngồi.

cách bố trí ghế sofa phòng khách
Đặt sofa dưới đèn chùm hay quạt trần ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác

2.8 Không nên đặt sofa dưới xà ngang

Xà ngang trong phong thủy là một vị trí tương đối xấu. Do vậy không nên đặt sofa dưới xà ngang, nó sẽ gây ra áp lực, căng thẳng cho những người ngồi trên ghế, khiến cuộc nói chuyện bị giảm chất lượng. Đồng thời, nó cũng khiến gia đình lục đục và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

2.9 Tuân theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”

Đây là nguyên tắc bất cứ ai cũng cần hiểu về nó. Nguyên tắc này rất hiệu quả trong việc thu hút tài lộc và vượng khí cho cả gia đình. Áp dụng vào cách đặt ghế sofa trong phòng khách, bạn cần thiết kế một bàn trà để tạo điểm tụ khí, bàn trà sẽ thấp hơn chiều cao ghế ngồi. Thiết kế này cũng tạo nên sự hài hòa, mềm mại và trọn vẹn cho không gian phòng khách. Bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này khi lựa chọn Sofa cho căn nhà của mình.

bố trí sofa phòng khách
Bàn trà cần có chiều cao thấp hơn chiều cao của ghế

2.10 Tuyệt đối không sử dụng sofa “một bộ rưỡi”

Kiểu Sofa “một bộ rưỡi” là thiết kế sofa được ghép lại từ nhiều phần rời rạc. Trong phong thủy đặc biệt tối kỵ nhưng nội thất có thiết kế như trên do mang yếu tố về sự đỏ vỡ và sứt mẻ, ảnh hưởng đến sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ nên ưu tiên lựa chọn bộ ghế có cấu trúc một khối thống nhất để tạo sự viên mãn, tài khí lưu thông trong phong thủy.

2.11 Hạn chế thiết kế xen kẽ hình tròn và hình chữ nhật với nhau

Hiện nay, các thương hiệu đưa ra nhiều sự phá cách trong thiết kế khi lồng ghép nhiều kiểu dáng Sofa lại với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn nội thất đảm bảo yếu tố phong thủy, đặc biệt cần tránh loại Sofa kết hợp giữa hình tròn và hình chữ nhật với nhau. Nguyên nhân là do, hình tròn thuộc hành Kim và hình chữ nhật thuộc hành Mộc. Tuy nhiên 2 hành này có yếu tố xung khắc với nhau. Vì vậy, nó có thể tạo ra sự xung đột, sinh ra nhiều bất lợi và thất thoát tài lộc của gia chủ.

cách bố trí ghế sofa trong nhà
Hạn chế thiết kế xen kẽ hình tròn và hình chữ nhật với nhau

2.12 Tuyệt đối không tùy tiện di chuyển vị trí của bộ sofa

Sofa là một món nội thất được ví như trái tim của cả ngôi nhà. Vì vậy, khi đã đặt nó ở đúng vị trí, gia đình đang yên ấm và vận khí gia chủ ổn định, tuyệt đối không nên tùy tiện di dời vị trí Sofa. Sự thay đổi có thể gây ra những chuyển biến không tốt cho gia đình. Theo phong thủy, Sofa sẽ như một hạt giống sản sinh tài lộc và may mắn cho cả gia đình, nên cần đảm bảo nó luôn ổn định.

Xem thêm: Giải đáp chi tiết: Kê ghế sofa dưới bàn thờ có sao không?

3. Những lưu ý không thể bỏ qua khi đặt ghế sofa trong phòng khách chuẩn phong thủy

3.1 Lưu ý đến diện tích phòng khách khi đặt ghế sofa

Tuỳ theo diện tích không gian phòng khách mà  bạn có thể lựa chọn thiết kế sofa có kích thước và kiểu dáng phù hợp. Bộ sofa để tạo nên vẻ đẹp cho toàn bộ căn nhà cần có tỉ lệ hài hoà với tổng thể không gian.

3.2 Lưu ý đến màu sắc và kiểu dáng sofa

Màu sắc và kiểu dáng của sofa sẽ là yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý. Nó sẽ được quyết định bởi diện tích phòng khách, phong thuỷ hợp mệnh gia chủ và yếu dáng phù hợp với phong cách của cả ngôi nhà.

cách bố trí ghế sofa theo yêu cầu
Lựa chọn màu sắc và kiểu dáng sofa phù hợp với không gian phòng khách

Cụ thể, đối với ngôi nhà có không gian hạn chế, không nên chọn sofa có màu tối sẽ tạo cảm giác không gian bị thu hẹp hơn. Ngược lại, nên sử dụng màu sáng để ăn gian diện tích cho phòng khách. Tiếp đến, tuỳ theo mệnh của chủ nhà mà bạn có thể lựa màu sắc thuộc mệnh tương sinh giúp thu hút tiền tài, may mắn và sức khỏe.

3.3 Lưu ý đến không khí, ánh sáng xung quanh khi đặt sofa

Cách đặt ghế sofa trong phòng khách còn cần lưu ý đến yếu tố ánh sáng và độ ẩm. Thông thường chất liệu sofa không phù hợp để tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao hoặc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng quá gắt. Do đó, để đảm bảo độ bền màu và chất lượng của sofa bạn cần để sofa ở khu vực thoáng mát và khô ráo.

3.4 Lưu ý bố trí nội thất xung quanh phù hợp sofa

Sofa đóng vai trò là chủ thể chính trong không gian phòng cách. Do đó, để tạo nên tổng thể không gian hài hoà và hoàn hảo, bạn cần tăng tính thẩm mỹ bằng cách chọn những nội thất có tính tương hỗ và phù hợp với sofa nhà mình. Nó có thể là: một bộ kệ, một chiếc đèn cây hoặc một vài chậu cây xanh.

cách bố trí ghế sofa tại nhà
Bố trí nội thất phù hợp tạo nét hoàn hảo cho không gian của bạn

3.5 Lưu ý đảm bảo lối đi thuận tiện khi đặt sofa

Một số lưu ý trong cách đặt ghế sofa trong phòng khách là vị trí đặt sofa và kích thước sofa phải phù hợp với căn phòng, đảm bảo lối đi lại rộng rãi và thuận tiện cho mọi thành viên trong gia đình. Sofa không phù hợp sẽ gây ra sự bất tiện đặc biệt khi nhà có khách.

3.6 Lưu ý đặt sofa dọc theo bức tường dài

Những bức tường dài trong phòng khách sẽ tạo nên sự trống trải, do vậy nhiều gia đình thường đặt sofa ở 1 bên tượng và đặt kệ tủ ti vi ở mặt tường đối diện. Nhờ vậy, nó giúp không gian trở nên ấm cúng và cân đối hơn.

cách bố trí ghế sofa tphcm
Đặt Sofa dọc bức tường dài sẽ giảm được độ trống trải

Với những lưu ý và gợi ý về cách đặt ghế sofa trong phòng khách, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thể thiết kế một không gian bắt mắt và tạo điểm nhấn cho toàn bộ căn nhà. Hãy để Nội Thất KDT tô điểm cho ngôi nhà của bạn!

Thông tin liên hệ:

Nội thất KDT

  • Địa chỉ: Tầng 3, Số 25, đường Văn Tiến Dũng, Phúc Diễn, Bắc Từ liêm, Hà Nội (Cùng tòa nhà ngân hàng Agribank)
  • Hotline: 0981.711.211
  • Website: https://noithatkdt.vn/
  • Email: mxh.noithatkdt@gmail.com