Cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ theo phong thủy

Tủ quần áo là nội thất quan trọng trong phòng ngủ, nơi lưu trữ quần áo và những vật dụng cá nhân quan trọng. Việc bố trí chiếc tủ này không thể qua loa mà phải tuân thủ các quy tắc phong thủy, tránh phạm phải những điều đại kỵ. Vậy, cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ làm sao cho phù hợp? Cùng Nội Thất KDT đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

hướng dẫn đặt tủ quần áo

Nội dung bài viết

1. Tầm quan trọng của việc bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ chuẩn phong thủy?

Không chỉ là nơi lưu trữ những mẫu tủ quần áo phòng ngủ và vật dụng cá nhân, tủ quần áo còn ảnh hưởng đến tài vận và tình cảm của chủ nhân căn phòng. Theo các quan niệm phong thủy, đặt tủ quần áo không đúng hướng sẽ khiến các cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, ảnh hưởng nặng nề đến mối quan hệ hôn nhân..

Vì vậy, cần nghiêm túc nghiên cứu cẩn thận cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ để tránh ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

tủ quần áo trong phòng ngủ
Bố trí tủ quần áo phù hợp giúp giấc ngủ an yên, vợ chồng hạnh phúc

2. Cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ phong thủy

2.1 Cách bố trí tủ quần áo phòng ngủ có gương

Theo thuyết tâm linh, gương chính là đồ vật phản chiếu giữa hai thế giới âm – dương. Việc bố trí gương ở mỗi căn phòng đều có quy luật riêng để tránh ảnh hưởng đến vận khí. Trong phòng ngủ, nguyên tắc đặc gương phù hợp là làm sao không được đặt hướng đối diện với giường ngủ.

Nếu đặt đối diện giường, hình ảnh phản chiếu từ gương sẽ khiến cho chủ nhân không thể yên giấc, hay gặp ác mộng, giấc ngủ không sâu,… Từ đó, dẫn đến tinh thần mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tinh thần không đủ minh mẫn để làm việc vào ngày hôm sau.

Việc tích hợp gương vào tủ quần áo hiện nay là thiết kế thường thấy để tiết kiệm diện tích. Như vậy, việc đặt tủ quần áo có gương cũng phải tránh vị trí chiếu thẳng vào giường. Để khắc phục điều này, bạn có thể thực hiện bằng một trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Gắn gương vào phía trong cánh tủ để trước khi ngủ đóng cánh tủ lại sẽ không nhìn thấy gương.
  • Cách 2: Lắp thêm một tấm màn để che gương lại vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Tham khảo thêm: Cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ chuẩn theo phong thủy hiện nay

vị trí đặt tủ quần áo trong phòng ngủ
Tích hợp gương phía trong cánh tủ là giải pháp khắc phục hợp phong thủy

2.2 Cách bố trí tủ quần áo phòng ngủ nhỏ

Dù diện tích hạn chế mang đến một chút trở ngại trong việc bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ nhỏ. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà lơ là yếu tố phong thủy. Có 2 điều cần đảm bảo tuân thủ khi bố trí phòng ngủ nhỏ như sau:

Thứ nhất, nên ưu tiên chọn những chiếc tủ có thiết kế đơn giản, trơn, phẳng. Hạn chế việc chạm khắc nhiều họa tiết phức tạp lên bề mặt tủ. Đặc biệt, không nên sử dụng những họa tiết hay hình ảnh có nhiều góc cạnh, đường chéo, hình chữ thập. Trong phong thủy rất kiêng kỵ những hình ảnh này vì sẽ sinh ra nhiều sát khí, ảnh hưởng không tốt đến người sử dụng.

Thứ hai, không nên đặt ở các vị trí che khuất những ô cửa sổ. Điều này sẽ làm cản trở không khí lưu thông trong phòng, phòng không đủ sáng sẽ mang đến cảm giác âm u, cản trở vượng khí.

tủ với thiết kế đơn giản
Chọn những chiếc tủ với thiết kế đơn giản, trơn, nhẵn cho phòng ngủ nhỏ

2.3 Hướng đặt tủ quần áo trong phòng ngủ

Nếu tủ quần áo có gương, thì nên để cửa tủ hướng ra các phía Đông Nam, Bắc và Đông. Hướng Đông giúp chủ nhân cải thiện sức khỏe, hướng Bắc mở ra đường công danh thuận lợi, còn hướng Đông Nam sẽ giúp công việc làm ăn phát đạt.

Nếu tủ quần áo không có gương, nên đặt mặt lưng tủ tựa vào tường phía Tây hoặc phía Bắc. Cánh tủ hướng ra phía Đông hoặc Nam.

tủ quần áo theo hướng hợp phong thủy
Đặt tủ quần áo theo hướng hợp phong thủy

Tham khảo thêm: Hướng đặt giường ngủ chuẩn phong thủy, hút tài lộc, ngủ ngon

3. 7 điều cấm kỵ khi bố trí tủ quần áo phòng ngủ?

3.1 Tránh đặt tủ quần áo ở vị trí cuối giường

Việc đặt tủ quần áo ở cuối giường là một đại kỵ tuyệt đối. Cách bố trí này sẽ gây nên cảm giác áp bách, bồn chồn, lo lắng cho người nằm trên giường mỗi khi tỉnh giấc. Cũng vì thế mà giấc ngủ không yên, dễ gây ra ác mộng, lâu dài dẫn đến tinh thần sa sút.

cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ
Không nên đặt tủ quần áo ở cuối giường

3.2 Tránh đặt tủ quần áo đối diện giường

Đối với những tủ quần áo có gương, việc đặt đối diện giường sẽ phản chiếu những hình ảnh âm – dương, dễ gây ra những mộng mị trong khi ngủ và giật mình khi vừa thức giấc.

Ngoài ra, với những tủ thông thường, việc đặt đối diện giường cũng không thuận lợi cho việc di chuyển, gây cảm giác chắn ngang và làm không gian thêm chật chội, bí bách.

chế đặt tủ quần áo đối diện giường ngủ
Hạn chế đặt tủ quần áo đối diện giường ngủ

3.3 Tránh đặt tủ quần áo đầu giường

Theo phong thủy, bạn tuyệt đối không nên đặt tủ quần áo ở đầu giường. Cách bố trí này sẽ gây ra cảm giác bí bách nặng nề, trong lúc ngủ luôn bị bức bối, đè nặng. Giấc ngủ không an yên sẽ không thể phục hồi sức khỏe sau ngày làm việc, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần cho ngày hôm sau.

đặt tủ quần áo đặt đầu giường
Tủ quần áo đặt đầu giường gây cảm giác đè nặng, bí bách

3.4 Tránh đặt tủ quần áo quay ra cửa

Đối với tủ quần áo có gương, tuyệt đối không nên đặt đối diện cửa ra vào. Điều này có thể lý giải qua 3 nguyên nhân chính sau:

  • Gương soi chính là sự phản chiếu ngược, những hình ảnh sinh hoạt trong phòng đều phản chiếu qua gương khiến chủ nhân luôn tồn tại cảm giác bị dòm ngó.
  • Những vượng khí và tài vận vào phòng sẽ đều bị phản ra ngoài, không giữ được những điều may mắn.
  • Khiến các cặp vợ chồng dễ xảy ra xung đột, bất hòa, thường xuyên cãi vã, gia đình không yên ấm.
bố trí quần áo phòng ngủ
Tủ quần áo hướng ra cửa sẽ không giữ lại được tài vận

3.5 Tránh đặt tủ quần áo phía trên bếp đối với nhà nhỏ có gác

Đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ có gác, việc thiết kế các kệ, tủ treo nhằm tận dụng tối đa không gian là điều thường thấy. Tuy nhiên, cách bố trí này cũng tuyệt đối nên tránh. Nhà bếp gắn liền với hỏa, nơi sinh ra nhiều khí nóng sẽ ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ.

cách kê, đặt tủ quần áo phòng ngủ
Dù nhà nhỏ cũng không nên đặt tủ quần áo phía trên bếp

3.6 Tránh đặt tủ quần áo đối diện bếp với căn nhà nhỏ

Tương tự như trường hợp trên, trong các căn nhà nhỏ, việc bố trí tủ quần áo đối diện bếp sẽ khiến con đường tài vận trở nên u tối.

Khi bố trí bếp và tủ quần áo đối diện nhau, những luồng khí xấu từ bếp và tủ quần áo đều quanh quẩn không có hướng thoát ra. Từ đó, những điều xui rủi không cách nào xua tan, lâu dần sẽ gây thiệt hại nặng nề đến tài vận của gia chủ.

kê đặt tủ quần áo phòng ngủ chuẩn
Hướng đặt tủ quần áo chuẩn phong thủy cho ngôi nhà nhỏ

3.7 Tránh đặt tại vị trí có nơi gió và không khí lưu thông chính của phòng

Những vị trí cửa sổ là nơi đón nhận nguồn ánh sáng và không khí vào trong căn phòng, giúp phòng ngủ luôn tươi mát và tràn ngập sức sống.

Một số mẫu có kích thước tủ quần áo lớn, việc đặt tủ chắn ngang cửa sổ sẽ chặn hết nguồn sáng và không khí lưu thông chính của phòng. Từ đó, dẫn đến căn phòng thiếu đi dưỡng khí tự nhiên, âm u và bí bách.

đặt tủ quần áo không chắn cửa sổ
Đặt tủ quần áo không chắn cửa sổ

Khi đặt tủ quần áo đúng cách, tổng thể phòng ngủ sẽ trở nên hài hòa, thuận tiện và mang lại những điều tốt lành, hạnh phúc cho những thành viên trong căn phòng.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được những cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ sao cho phù hợp với tiêu chuẩn phong thủy. Từ đó, giữ cho không gian nghỉ ngơi, riêng tư này sự thoải mái cao nhất, đồng thời, nhận thêm những may mắn, tài vận cho bản thân mình.

Nội Thất KDT

  • Website: https://noithatkdt.vn/
  • Địa chỉ: Tầng 3, Số 25, đường Văn Tiến Dũng, Phúc Diễn, Bắc Từ liêm, Hà Nội (Cùng tòa nhà ngân hàng Agribank)
  • Điện thoại: 0981.711.211