Hướng dẫn cách kê giường ngủ đúng cách chuẩn phong thủy

Phòng ngủ là một trong những khu vực quan trọng nhất trong nhà, bởi đây là nơi để gia chủ nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày dài làm việc. Chính vì vậy mà hướng đặt giường ngủ trong phòng cần được chú ý và quan tâm để tránh vận rủi, mang lại sinh khí cho các thành viên trong gia đình. Bài viết dưới đây của Nội Thất KDT sẽ giúp bạn tar lời câu hỏi giường ngủ nên đặt hướng nào là chuẩn phong thủy nhất.

hướng đặt giường ngủ

Nội dung bài viết

  1. Nguyên tắc hướng đặt trong giường ngủ chuẩn phong thủy
  2. Cách đặt hướng giường ngủ tốt cho sức khỏe gia chủ
  3. Top 6 điều cấm kỵ trong nguyên tắc kê giường ngủ đúng cách

1. Nguyên tắc trong hướng đặt giường ngủ chuẩn phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng khi lắp đặt những mẫu giường ngủ đẹp đơn giản cho nhà mới là bạn cần quan tâm đầu tiên chính là nguyên tắc về hướng đặt giường ngủ. Dưới đây là 4 nguyên tắc quan trọng nhất bạn cần thuộc nằm lòng để tránh những rủi ro không đáng có:

1.1 Đặt giường ngủ hướng lệch cửa ra vào

Không nên để hướng đặt giường ngủ đối diện hoặc thẳng góc với cửa ra vào, bởi vì các lý do sau:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, sa sút về tinh thần và không còn đủ năng lượng, hứng thú để làm bất kỳ việc gì khác.
 • Gặp ác mộng thường xuyên: Giấc ngủ của gia chủ không được ngon, thường xuyên cảm thấy bất an và không yên giấc.
 • Ảnh hưởng đến sự riêng tư: Người ngoài sẽ nhìn thấy được không gian bên trong, làm mất đi sự riêng tư và khiến gia chủ luôn cảm thấy bất an, thiếu an toàn.
hướng kê giường ngủ
Hướng đặt giường ngủ ngủ lệch cửa ra vào

1.2 Tránh đặt hướng giường ngủ đối diện gương

Gương soi được làm chủ yếu từ Natri và một số kim loại, đây đều là những chất tạo ra năng lượng xấu cho giấc ngủ. Ngoài ra, gương sẽ phản chiếu hình ảnh những gì xảy ra xung quanh nên khi ngủ đối diện gương bạn có thể cảm thấy sợ hãi, lo lắng và không thể nghỉ ngơi thoải mái. Điều này có thể dẫn đến việc gặp ác mộng.

Do đó, tránh hướng đặt giường ngủ đối diện với gương là một trong những nguyên tắc hàng đầu trong tiêu chuẩn kê giường ngủ đúng cách mà bạn phải ghi nhớ.

kê giường ngủ đúng cách
Hướng đặt giường ngủ nên tránh gương

1.3 Đặt hướng giường ngủ tiếp cận được cả 2 bên

Bạn còn có thể lợi dụng diện tích hai bên để kê tủ đầu giường, trang trí bằng đèn ngủ, ảnh kỷ niệm hay đồng hồ báo thức để phòng ngủ thêm nổi bật, độc đáo hơn.

Giường ngủ nên đặt ở hướng tiếp cận với cả hai bên không nên đặt trong góc tường. Điều này sẽ tạo nên sự cân xứng và hài hòa cho tổng thể không gian.

hướng kê giường ngủ
Hướng đặt giường ngủ tiếp cận được cả 2 bên

Tham khảo thêm: Kích thước giường ngủ chuẩn phong thủy hiện nay

1.4  Đặt giường ngủ ở vị trí thoáng mát

Khi đặt giường ngủ ở những nơi quá kín đáo, bí bách thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nấm mốc, vi rút hay vi khuẩn. Còn theo phong thủy Việt Nam thì đây còn là nơi tập trung năng lượng xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Vậy nên cần lựa chọn những vị trí thoáng mát, có điều kiện không khí tốt để lắp đặt giường ngủ. Bạn có thể bố trí giường ngủ gần cửa sổ để ban ngày đón nhận không khí tự nhiên và năng lượng tốt.

giường ngủ nên đặt hướng nào
Hướng đặt giường ngủ ở vị trí thoáng mát

Tham khảo thêm video chi tiết về hướng đặt giường ngủ:

2. Cách đặt hướng giường ngủ tốt cho sức khỏe gia chủ

Bên cạnh những nguyên tắc cần nhớ khi đặt giường ngủ thì dưới đây là những cách đặt hướng giường ngủ đúng cách để tạo ra không gian ấm cúng mà còn có lợi cho sức khỏe của gia chủ.

2.1 Đặt giường ngủ hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc được coi là hướng đặt giường ngủ hài hòa và cân bằng, mang lại sự ổn định và bình an trong không gian ngủ. Ngoài ra, hướng Tây Bắc thường mang lại một khí chất mạnh mẽ và định hình sự nghiệp thành công.

Khi đặt giường ngủ hướng Tây Bắc giấc ngủ sẽ trở nên yên bình, sâu và tạo điều kiện cho sự phục hồi tốt của cơ thể. Đây có thể coi là một sự lựa chọn hợp lý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của gia chủ.

đặt giường ngủ hướng tây bắc
Hướng đặt giường ngủ hướng Tây Bắc là cách đặt giường ngủ đúng hướng mang đến nhiều năng lượng tốt

2.2 Kê giường ngủ hướng Nam

Hướng Nam mang đến sự ấm áp và cân bằng năng lượng trong phòng ngủ. Khi hướng đặt giường ngủ về phía Nam, cơ thể tự nhiên hòa mình vào năng lượng của môi trường, giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu và hồi phục tối đa.

Vì thế đặt giường ngủ hướng Nam là sự lựa chọn kê giường ngủ đúng cách cho những ai đang căng thẳng, mệt mỏi hay gặp những vấn đề về tinh thần, vì nó sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

đặt giường ngủ hướng mam giảm căng thẳng
Hướng đặt giường ngủ hướng Nam giảm căng thẳng, mệt mỏi

2.3 Đặt giường ngủ hướng Đông

Hướng Đông đại diện cho sự mở rộng và sự tươi mới của một ngày mới bắt đầu. Khi đặt giường về phía này, bạn cần kê giường ngủ đúng cách để đón nhận ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm, giúp kích thích quá trình thức dậy và tạo ra một sự bình thường trong chu kỳ giấc ngủ.

Vì vậy hướng đặt giường ngủ phía Đông là một sự lựa chọn đặt giường ngủ đúng hướng để tạo ra một môi trường ngủ tốt cho sức khỏe và sự cân bằng của gia chủ.

đặt giường ngủ hướng đông
Kê giường ngủ hướng Đông mang đến nhiều sinh khí

3. Top 6 điều cấm kỵ trong nguyên tắc kê giường ngủ đúng cách

Khi tiến hành lắp đặt giường ngủ trong phòng, bạn cần tránh những điều cấm kỵ để hạn chế mang khí xấu vào phòng và gây ra những rủi ro không đáng có. Dưới đây là top 6 điều không nên trong cách kê giường ngủ chuẩn phong thủy mà bạn nên nhớ:

3.1 Không nên kê giường dưới xà ngang nhà

Kê giường dưới xà ngang nhà là một trong những điều cấm kỵ cần tránh tuyệt đối để đặt giường ngủ đúng hướng. Bởi theo quan niệm dân gian, kê giường tại vị trí có xà ngang vắt qua sẽ khiến giấc ngủ của bạn rơi vào thế chủ tử nhân khẩu.

Trong phong thủy, thế này được cho là thế huyền sâm sát, kìm hãm con đường công danh sự nghiệp của gia chủ và các thành viên khác trong nhà. Dù công việc kinh doanh có thuận lợi đến đâu cũng khó có thể phát triển hay giàu có.

không kê giường dưới xà ngang nhà
Không kê giường dưới xà ngang nhà

3.2 Không đặt hướng giường ngủ đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều khí xấu nhất trong nhà, theo dân gian còn là khu vực của sự ô uế, ám khí, nhiều năng lượng xấu và chứa chấp các loại vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Do đó, kê giường ngủ cần tránh chọn vị trí đối diện nhà vệ sinh, nếu tình thế bắt buộc thì cần đóng cửa nhà vệ sinh ngay sau khi dùng xong để không cho vi khuẩn được phát tán.

không đặt hướng giường ngủ đối diện nhà vệ sinh
Không đặt hướng kê giường ngủ đối diện nhà vệ sinh

3.3 Không bố trí giường ngủ tựa bếp

Đa số các gia đình trẻ hiện nay đều sống trong các căn hộ và chung cư nhỏ, không phải nhà nào cũng sở hữu không gian rộng rãi để có thể phân chia không gian thành nhiều phòng khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần tránh kê giường ngủ cạnh bếp, bởi cách lắp đặt giường ngủ này sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn. Phòng bếp cũng là nơi chứa nhiều ám khí, còn có tiếng động dao kéo, nồi niêu xoong chảo và mùi đồ ăn… tất cả những điều này đều sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên không sâu và tác động tiêu cực đến tinh thần.

không đặt hướng giường ngủ tựa bếp
Không đặt hướng giường ngủ tựa bếp

3.4 Không đặt hướng giường ngủ sát góc tường

Để tiết kiệm diện tích trong phòng, một số gia đình thường chọn cách kê giường ở trong góc. Tuy nhiên, về mặt phong thủy thì vị trí này hoàn toàn không được đánh giá cao, vì nó giống với cách bố trí giường bệnh nhân trong bệnh viện.

Vậy nên tốt nhất là bạn nên đặt giường ngủ đúng hướng sao cho cân đối hai bên để tạo nên sự cân bằng cả về không gian, tinh thần và thể chất.

không đặt giường ngủ sát góc tường
Không đặt giường ngủ sát góc tường

3.5 Không kê đầu giường ngủ hướng đối diện các góc nhọn

Trong phong thủy, hướng đặt giường ngủ nên tránh các góc nhọn trong phòng ngủ như bàn làm việc, tủ quần áo hay các cạnh nhọn, nếp gấp của tường đều có thể ảnh hưởng đến tinh thần của gia chủ, gây ra sự căng thẳng, chóng mặt, ngoài ra còn tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm.

Trong trường hợp bắt buộc không thể thay đổi vị trí kê giường, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách che lại góc nhọn đó hoặc trang trí thêm cây xanh để hóa giải năng lượng xấu từ những góc nhọn này.

không kê đầu giường ngủ hướng đối diện
Không kê đầu giường ngủ hướng đối diện các góc nhọn

3.6 Không nên đặt đầu giường ngủ hướng ra cửa sổ

Hướng đặt giường ngủ ra cửa sổ là điều tối kỵ trong việc bố trí phòng ngủ và sai hoàn toàn so với phong thủy Việt Nam. Trong phong thủy, vị trí hướng ra cửa sổ, đón ánh sáng mạnh chiếu vào được gọi là “hung quang”, khiến cho người nằm ngủ sa sút về tinh thần và luôn cảm thấy cáu kỉnh.

Cửa sổ là vị trí lưu thông giữa không gian bên ngoài và bên trong phòng ngủ, do đó sẽ chứa cả khí tốt lẫn khí xấu. Khí xấu hay còn gọi là tà khí sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, ngoài ra còn làm mất đi sự may mắn và tài vận của gia chủ.

không nên kê đầu giường ngủ hướng ra cửa sổ
Không nên kê đầu giường ngủ hướng ra cửa sổ

Có thể thấy, hướng đặt giường ngủ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động lên phong thủy trong phòng ngủ. Do đó, bạn cần lưu ý những nguyên tắc và các điều cấm kỵ nêu trên để kê giường ngủ sao cho phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về " giường ngủ nên đặt hướng nào?" , hoặc có nhu cầu tìm mua nội thất chất lượng với giá cả phải chăng thì đừng quên liên hệ với Nội Thất KDT để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Nội thất KDT

 • Địa chỉ: Tầng 3, Số 25, đường Văn Tiến Dũng, Phúc Diễn, Bắc Từ liêm, Hà Nội (Cùng tòa nhà ngân hàng Agribank)
 • Hotline: 0981.711.211
 • Website: https://noithatkdt.vn/
 • Email: mxh.noithatkdt@gmail.com